image banner
Thông báo Phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm cho vay lãi nặng và lừa đão chiếm đoạt tài sản thông qua các ứng dụng (App) cho vay tiền

Thời gian gần đây, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài nên một bộ phận người dân gặp khó khăn, hạn chế trong việc đi lại, giao dịch và phát triển kinh tế gia đình. Lợi dụng vào vấn đề đó, một số đối tượng đã mạo danh các tổ chức tài chính hoặc lập các App (ứng dụng) với nhiều tên gọi có tính thu hút để quảng bá về việc cho vay tiền với nhiều tính năng vượt trội như: giao dịch nhanh chóng, tiện lợi, không hồ sơ, không thế chấp... .. Tuy nhiên, sau khi tham gia, một bộ phận không nhỏ người dùng đã bị các đối tượng sử dụng các chiêu, trò để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc mắc vào các “bẫy nợ” của đối tượng dưới hình thức cho vay lãi nặng.

         Trước tình hình trên, trong 9 tháng đầu năm 2021, Công an thành phố Đồng Xoài đã chủ động đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn, qua đó đã triệt phá 05 vụ, bắt 07 đối tượng. Tuy nhiên, dưới tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và việc các đối tượng sử dụng môi trường không gian mạng để hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ diễn biến phức tạp. Do đó, để chủ động trong công tác phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn các hành vi trên, Công an thành phố Đồng Xoài thông báo đến toàn thể các cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn về một số phương thức, thủ đoạn hoạt động và kiến nghị các biện pháp phòng ngừa, cụ thể như sau:

         I. Phương thức, thủ đoạn thực hiện:

         1. Phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng:

         Để thực hiện giao dịch người dùng chỉ cần tải ứng dụng (App) cho vay tiền về điện thoại dị động, sau đó ứng dụng sẽ hướng dẫn người vay tiền tạo 01 tài khoản bằng cách cung cấp các thông tin cá nhân (như: hình ảnh, chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng...) và đồng ý các điều khoản trên hợp đồng điện tử do ứng dụng soạn sẵn, trong đó có điều khoản buộc người vay đồng ý cho ứng dụng truy cập danh bạ, thư viện ảnh, quản lý cuộc gọi, tin nhắn trên điện thoại di động...

         Khi người vay đồng ý với các điều khoản của hợp đồng, thì ứng dụng sẽ tự động chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của người vay. Tuy nhiên, số tiền thực tế chuyển vào tài khoản chỉ từ 50% đến 80% số tiền đăng ký vay (số tiền còn lại sẽ được ứng dụng thông báo đã bị khấu trừ vào lệ phí để làm thủ tục vay vốn), kèm theo đó là mức lãi suất cao gấp nhiều lần lãi suất của ngân hàng. Khi đến thời hạn tất toán (trả cả gốc lẫn lãi), các đối tượng sẽ sử dụng các thông tin cá nhân của người dùng để gây áp lực hoặc đe dọa bôi nhọ trên các trang mạng xã hội để buộc người vay phải thanh toán.

         2. Phương thức, thủ đoạn lừa đảo:

         Các đối tượng lập các App có nội dung, hình thức tương tự với App của các ngân hàng hoặc tổ chức tài chính được pháp luật công nhận để lôi kéo những người mất cảnh giác đăng ký vay tiền qua App. Tuy nhiên, sau khi gói vay được phê duyệt thì người vay nhận được thông báo về việc tài khoản bị khóa do nghi ngờ có giao dịch bất thường, để được giải ngân khoản vay, người vay phải đóng phí để phía ngân hàng khôi phục lại tài khoản (đây là thông báo giả mạo do các đối tượng tạo ra), sau đó App sẽ hướng dẫn người vay chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng để chiếm đoạt.

         II. Biện pháp phòng ngừa:

         Công an thành phố Đồng Xoài đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không nên vay tiền qua các ứng dụng (App) hoạt động trái phép trên không gian mạng. Nếu có nhu cầu vay tiền thì người dân nên liên hệ các tổ chức tài chính được Nhà nước cấp phép hoạt động.

         Khi nhận được thông báo tài khoản bị đóng băng hay phát sinh các vấn đề liên quan đến giao dịch, người dân cần trực tiếp đến ngân hàng để xác minh thông tin và thực hiện giao dịch. Không cung cấp, chia sẻ thông tỉn cá nhân, lai lịch, số CMND, CCCD, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người sử dụng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực giao dịch OTP, địa chỉ mail...) cho bất kỳ ai và với bất kỳ hình thức nào, Không đăng thông tin, hình ảnh cá nhân lên mạng xã hội nếu không thật sự cần thiết. Không chuyển tiền vào tài khoản của người không quen biết. Không click vào các đường link lạ trên các website.

Mọi thông tin tố giác tội phạm, xin thông báo với cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi về Công an thành phố Đồng Xoài qua số điện thoại 02713. 872.750 để được xử lý, giải quyết kịp thời. Thông tin của cơ quan, tổ chức, cá nhân tố giác tội phạm đều được chúng tôi đảm bảo giữ bí mật..

          Nguồn tin: Công an thành phố Đồng Xoài 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 4
  • Hôm nay: 139
  • Trong tuần: 2 036
  • Tất cả: 43083
image banner image banner

 

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ UBND PHƯỜNG TÂN XUÂN

Địa chỉ : 231 Nguyễn Huệ, khu phố Suối Đá, phường Tân Xuân, Đồng Xoài, Bình Phước

Điện thoại : 02713.881.179

Chịu trách nhiệm : ông Nguyễn Phương Nam - CT UBND phường Tân Xuân

Thiết kế bởi VNPT Bình Phước | Quản trị